วันทำการ
จันทร์- ศุกร์ 08:00 –17:00 น.
เสาร์ 08:30 - 16.00 น.

Tel.
02-6690773-6 (ฝ่ายขาย)
02-6692511-12 (ฝ่ายจัดซื้อ - บัญชี)




ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ แต่ละชนิด แตกต่างกันอย่างไร ?

Create 2019-12-24 | 10:10:14

    บทความจาก Thanop.com นี้ไม่ใช่บทความรีวิว เหมือนที่ผ่านมา แต่เป็นบทความให้ความรู้ที่ผมเขียนขึ้นมา เพื่อให้ความรู้ในเรื่องของ ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ ที่เอามาประกอบทำ โต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้ ต่างๆ นั้นมีความแตกต่างเป็นอย่างไร รวมไปถึง กระบวนการผลิต ตลอดจน ข้อดี ข้อเสีย ของ ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ พร้อมรูปประกอบ แต่ละชนิดให้ดูกัน เป็นความรู้ประดับเอาไว้ เผื่อเวลาไปซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบสำเร็จรูป น็อคดาวน์ หรือแม้แต่ เฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน เวลาช่าง หรือ คนขายแนะนำอะไร จะได้เข้าใจ และไม่โดนหลอกเอาง่ายๆ ทั้งนี้บทความนี้ จะกล่าวถึง ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ หลักๆ เท่านั้น ไม่รวม ไม้โครง ไม้ทำพื้น ต่างๆ นะ

    ถ้าหากพูดถึง ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ ในปัจจุบันนั้น อุตสาหกรรมด้านการ ผลิตเฟอร์นิเจอร์ ได้พัฒนาไปไกลมาก มีการใช้วัตถุดิบต่างๆ มาทำเฟอร์นิเจอร์มากมาย ทั้งวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ แบบ 100% และ วัตถุดิบแบบสังเคราะห์ โดยที่แต่ก่อนมีเพียงไม้อัด หรือไม้แท้ที่นำไม้มาทำเฟอร์นิเจอร์ เท่านั้น
    โดยตอนนี้มีไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่นๆ อีก ซึ่งง่ายต่อการประกอบและขนย้ายมากขึ้น ทั้งยังเป็นตัวเลือกในการตกแต่งบ้านได้ดีเลย แล้วยังมีสีสันให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว ทำให้การแต่งบ้านสวยงาม และสนุกยิ่งขึ้นสำหรับคนรักบ้านอย่าได้พลาดที่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับชนิดของไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์กัน

     โดยหลักๆ แล้ว ปัจจุบัน ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ มีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกัน โดยผมขอเรียงลำดับจาก ไม้คุณภาพต่ำ ไปยัง ไม้คุณภาพสูง (ซ้ายไปขวา) เลยคือ ไม้ปาติเกิล → ไม้ MDF → ไม้อัด → ไม้แท้ หรือ ไม้จริง และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอมาเริ่มกันเลยดีกว่า

     1. ไม้ปาติเกิล (Particle Board)
     2. ไม้ MDF (Medium-Density Fiberboard)
     3. ไม้อัด (Plywood)
     4. ไม้แท้ หรือ ไม้จริง (Wood)
     5. 
สุดท้ายก่อนจากกัน (Conclusion)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thanop.com/





Scroll To Top